Đăng nhập 30 Tháng Năm 2020
Giới thiệu » Lịch sử hình thành và phát triển
Lịch sử hình thành và phát triển Đài Truyền thanh thành phố Đông Hà

 Tháng 1 năm 1973, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền ổn định tình hình tại vùng mới giải phóng và phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đài Truyền thanh Đông Hà được thành lập, trực thuộc Ban Quản lý Truyền thanh. Lúc này, dù tên gọi là Đài truyền thanh Đông Hà nhưng thực ra đây chính là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị. Cùng với nhiệm vụ chủ yếu tiếp âm Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh giải phóng, Đài Truyền thanh Đông Hà còn tổ chức sản xuất các chương trình riêng của mình nhằm đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chính sách của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, ổn định tổ chức bộ máy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể , tư tưởng trong nhân dân; khắc phục hậu quả chiến tranh, tái thiết xây dựng quê hương; chuyển hướng hoạt động; huy động nhân lực chi viện cho tuyến trước; giữ vững ý chí; xây dựng niềm tin “Ta nhất định thắng lợi, địch nhất định thua”; phê phán, lên án những tàn dư văn hóa phản động, đồi trụy, độc hại của Mỹ -Ngụy còn rơi rớt lại để hình thành một gương mặt văn hóa mới của vùng đất vừa mới được giải phóng,… góp phần đắc lực giúp cấp ủy địa phương đề ra những chủ trương mới nhằm ổn định dân cư, từng bước giữ vững thôn xóm, an ninh vùng mới giải phóng.

Tháng 4 năm 1976, sau khi hợp nhất ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế thành tỉnh Bình Trị Thiên, Đài phát thanh Bình Trị Thiên được thành lập, Đài Truyền thanh Đông Hà trực thuộc Ban quản lý Truyền thanh, sau đó được phân cấp về thuộc UBND thị xã Đông Hà quản lý.

Năm 1992, Đài Truyền thanh Đông Hà trực thuộc Đài PTTH tỉnh Quảng Trị.

Từ năm 1996 đến nay, Đài Truyền thanh Đông Hà được phân cấp về cho thị xã (nay là thành phố) Đông Hà quản lý.

Trong những năm gần đây, nhất là sau khi Đông Hà trở thành thành phố, Đài Truyền thanh Đông Hà đã có nhiều nỗ lực trong việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhẳm đáp ứng nhu cầu tiếp  nhận thông tin của người dân, phù hợp với tính chất của một Đài hoạt động ở địa bàn đô thị tỉnh lỵ và trở thành người bạn không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Đông Hà. Đài không chỉ là một trong những phương tiện thông tin nhanh nhất, kinh tế nhất, quảng đại nhất để tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước của thành phố đến với nhân dân, mà còn là công cụ điều hành, chỉ đạo đắc lực của cấp ủy, chính quyền các cấp. Diễn đàn để phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đối với Đảng, chính quyền. Nhân tố tích cực thúc đẩy con người tự hoàn thiện nhân cách, phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường. Cổ vũ toàn Đảng, toàn dân phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế xã hội thành phố phát triển.

Hiện nay, Đài Truyền thanh Đông Hà là Đài cấp huyện duy nhất trong tỉnh một ngày thực hiện và phát sóng được hai chương trình thời sự 30 phút. Duy trì lên sóng Truyền hình Quảng Trị Chuyên mục “Đông Hà Thành phố hôm nay” hai số một tháng. Hoàn thành tích hợp các chương trình phát thanh hàng ngày lên trên Internet. Tự tổ chức Truyền thanh trực tiếp các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn thành phố. Lượng tin bài tăng bình quân hàng năm trên 20%. Tin, bài,… do Đài thực hiện phát trên sóng Đài Quảng Trị tăng trên 15%. Trên 70% chương trình thời sự hàng ngày đã có tiếng động, hiện Đài đang phấn đấu 30% thời lượng các chương trình thời sự là bằng tiếng động. Bình quân hàng năm Đài đã phát sóng được trên 540 chương trình; Trên 1700 tin, bài, phóng sự, chuyên mục phát trên sóng Đài PTTH tỉnh.

Cùng với việc đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình phát sóng, Đài cũng đã chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp, bổ sung trang thiết bị, cơ sở vật chất hệ thống truyền thanh theo hướng đồng bộ và hiện đại. Trụ sở làm việc được xây dựng mới khang trang hiện đại. Nhiều trang thiết bị mới, hiện đại được trang cấp. Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước, Đài đã tập trung phát triển mạng lưới truyền thanh cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn của thành phố. Đến nay, Đài đã xây dựng được 55 cụm, với gần 100 loa FM không dây.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền đặt ra trong giai đoạn mới, đội ngũ cán bộ của Đài thường xuyên được tăng cường, củng cố, kiện toàn theo hướng trẻ hóa, chuẩn hóa, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao. Đội ngũ viên chức của Đài hiện có 11 người. 100% có trình độ Cao đẳng và Đại học. Trung cấp lý luận chính trị hành chính 03 người (chiếm 27,2%); Chứng chỉ Trung cấp lý luận chính trị 02 người (chiếm 11,8%). Tất cả phóng viên, kỹ thuật viên đều có nghiệp vụ báo chí và kỹ thuật ghi hình, dựng hình, thu ghi chương trình. Sử dụng thành thạo các thiết bị tác nghiệp hiện đại.

Trãi qua nhiều thời kỳ biến chuyển, đơn vị chủ quản, với nhiều tên gọi khác nhau nhưng các thế hệ cán bộ, viên chức Đài Truyền thanh Đông Hà luôn gắn bó chặt chẽ với sự nghiệp báo chí, sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Được Ban Tổng Biên tập Đài tiếng nói Việt Nam tặng bằng khen, Chủ nhiệm Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Việt Nam tặng Bằng khen; UBND tỉnh Quảng Trị, Đài PTTH Quảng Trị, UBND thành phố tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác. Hàng năm, Đài đều có tác phẩm đạt giải cao trong các kỳ Liên hoan, giải Báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo tỉnh, Đài PTTH tỉnh và các ngành tổ chức. Chi bộ nhiều năm liền trong sạch vững mạnh, các đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, cơ quan đạt danh hiệu đơn vị văn hóa.

  
THỜI SỰ PHÁT THANH THỜI SỰ PHÁT THANH
  
VIDEO MỚI NHẤT VIDEO MỚI NHẤT
  
TRUYỀN THANH ONLINE