Đăng nhập 22 Tháng Chín 2019
Tin bài
Sức vươn của một Đảng bộ

Ngày cập nhật: 03/02/2015 1:43:00 CH

Phải đến mấy cuộc điện thoại tôi mới hẹn được anh Mai Chiếm Trung vì công việc những ngày cuối năm của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND một phường trung tâm thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị rất bề bộn. Gặp nhau anh không đề cập nhiều đến những thành tựu của địa phương trong những năm qua mà chỉ khiêm tốn: “Phường 5 mấy năm vừa rồi có được những bước tiến dài trên các lĩnh vực, đây là kết quả của tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của từng cán bộ, đảng viên, từng người dân trên địa bàn. Hơn nữa tôi cũng mới về nhận nhiệm vụ ở phường chưa được bao lâu”. Ban đầu là vậy nhưng khi tôi gợi mở một số vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, xây dựng văn hóa, văn minh đô thị và vai trò lãnh đạo của cấp ủy địa phương, câu chuyện của chúng tôi bỗng trở nên sôi nổi.


Diện mạo đô thị phường 5 thay đổi theo từng ngày

Nhiều năm trước đây, ở thành phố Đông Hà, nói đến phường 5 là nói đến một địa bàn có mật độ dân cư đông đúc nhất, phần lớn người dân đều mưu sinh bằng những nghề như kinh doanh xe khách, xe tải, buôn bán hàng hóa trong và ngoài nước đến thu mua ve chai, thợ nề... Thời điểm này cơ sở hạ tầng của địa phương, nhất là về giao thông vẫn còn nhiều khó khăn, không ít khu dân cư vẫn còn tình trạng đường sá đi lại mùa mưa lầy lội, mùa nắng bụi bay mù mịt. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân chậm được cải thiện; công tác quy hoạch, quản lý trật tự đô thị vẫn còn không ít những khó khăn, bất cập.

“Bây giờ thì khác lắm rồi”, anh Mai Chiếm Trung khẳng định. Và rồi bằng một vài con số thống kê, so sánh và đánh giá, người Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường tuổi đời còn khá trẻ nhưng tính cách, tác phong có phần hơi “cứng” này đã chứng minh một cách rất thuyết phục những đổi thay của địa phương. Năm 2014, tổng giá trị thương mại, dịch vụ, sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn đạt 1.100 tỷ đồng, tăng 46% so với năm 2013; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 6,5 tỷ đồng, đạt 162% kế hoạch của năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 4,5%, số hộ khá, giàu tăng nhanh. Sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao và cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh khác có bước chuyển biến tích cực nhờ sự đầu tư đồng bộ, quy mô của Nhà nước và cộng đồng trách nhiệm của nhân dân. Việc thực hiện xây dựng văn hóa, văn minh đô thị được tuyên truyền sâu rộng, tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân và mang lại những kết quả tích cực, ấn tượng nhất là phong trào bê tông hóa, chiếu sáng đường giao thông; giữ gìn vệ sinh môi trường; đảm bảo an ninh, an toàn ở các khu dân cư...

Câu chuyện của chúng tôi thỉnh thoảng lại bị gián đoạn bởi những cuộc điện thoại của cán bộ phường xin ý kiến anh Trung về xử lý một trường hợp lấn chiếm đất đai hay một vấn đề nào đó. Nghe cách điều hành giải quyết công việc của người cán bộ này, tôi cảm nhận rất rõ sự sâu sát với thực tiễn, am tường các quy định, pháp luật và cách giải quyết thấu tình, đạt lý.

Tôi về khu phố 8, một khu phố có đến hơn 500 hộ dân để tìm hiểu thêm về vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với tình hình mọi mặt của địa phương. Trái với hình dung của tôi, ông Ngô Quang Trinh, Bí thư chi bộ khu phố năm nay đã 77 tuổi nhưng dáng vẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn và có cách giao tiếp rất mẫn tiệp. Mấy năm qua, Chi bộ khu phố 8 không chỉ là tổ chức cơ sở đảng tiêu biểu của Đảng bộ phường 5 mà còn luôn được Thành ủy Đông Hà biểu dương, khen thưởng về công tác xây dựng, củng cố tổ chức và phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. “Chi bộ có vững mạnh, có làm tốt vai trò của mình hay không cơ bản cũng ở cách xây dựng tổ chức vững mạnh, đội ngũ đảng viên có chất lượng, tâm huyết và thường xuyên nắm bắt tình hình thực tiễn của địa phương, thấy được những vấn đề trong đời sống hàng ngày mà người dân đang quan tâm, bức xúc để tìm cách giải quyết”. 
Đúng như lời ông Ngô Quang Trinh chia sẻ, những kết quả quan trọng nhất mà Chi bộ khu phố 8 đạt được trong thời gian qua chính là việc tập trung làm tốt công tác phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên từ đoàn viên thanh niên ở địa bàn dân cư, từ 6 đảng viên ở thời điểm 2007 đến nay chi bộ đã có 39 đảng viên. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao toàn diện, nhất là việc đảng viên được nắm bắt tình hình, được bàn thảo, quyết định nhiều chủ trương quan trọng để từ đó chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đạt kết quả cao việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; xây dựng khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,5% so với 9,3% của năm 2013...

Những kết quả đạt được của Chi bộ khu phố 8 cũng là bước chuyển biến, sức vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ phường 5 trong mấy năm vừa qua. Cùng với việc thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt và triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, Đảng bộ phường đặc biệt coi trọng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên về mọi mặt với nhiều nội dung, giải pháp đồng bộ và mang lại kết quả cao. 

“Cán bộ là cái gốc của mọi vấn đề nên mấy năm vừa qua phường làm rất tốt công tác đào tạo, quy hoạch, sử dụng cán bộ, mạnh dạn sử dụng những cán bộ trẻ, cán bộ nữ có năng lực, tâm huyết. Đến nay phần lớn công chức, viên chức phường có trình độ đại học, cao đẳng, được quan tâm đào tạo trình độ lý luận chính trị. Điều đáng phấn khởi là lề lối, tác phong làm việc, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên ngày càng được cải thiện, nâng cao chất lượng”, anh Mai Chiếm Trung cho biết. 

Công tác phát triển đảng viên luôn được quan tâm, trong 2 năm qua, Đảng bộ đã bồi dưỡng, giới thiệu hơn 90 quần chúng ưu tú cho Đảng, trong đó có 32 trường hợp được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đa số đảng viên được kết nạp là đoàn viên thanh niên, có phẩm chất chính trị, có trình độ học vấn. Năm 2014, Đảng bộ phường có 21/22 chi bộ được xếp loại trong sạch vững mạnh; 783/889 đảng viên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh địa phương, Đảng bộ phường luôn sâu sát với thực tiễn, xây dựng nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình; chú trọng việc đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và phân công các đồng chí trong cấp ủy, cán bộ lãnh đạo chủ chốt phụ trách các lĩnh vực, địa bàn; gắn trách nhiệm của từng đồng chí đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ. Phân định rõ vai trò của Đảng ủy với UBND, Mặt trận và đoàn thể; xây dựng và thực hiện tốt quy chế làm việc của Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ một cách chặt chẽ, cụ thể nên tránh được tình trạng chồng chéo, bao biện làm thay hoặc buông lỏng sự lãnh đạo của Đảng. Thường trực Đảng ủy, UBND phường luôn chú trọng việc đối thoại trực tiếp với nhân dân để nắm bắt tình hình, tư tưởng, nguyện vọng chính đáng, từ đó xây dựng giải pháp, lộ trình để giải quyết những vấn đề còn hạn chế trong công tác điều hành, quản lý, những vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc. Công tác đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nghị quyết, chương trình công tác của cấp ủy các cấp đối với chi bộ thường xuyên được quan tâm...Với những nỗ lực không ngừng, từ năm 2011 đến 2014, Đảng bộ phường 5 được Thành ủy Đông Hà công nhận danh hiệu trong sạch vững mạnh. 

Thành tựu đạt được là đáng tự hào, phấn khởi nhưng ở phường 5 chưa phải đã hết những trăn trở, những khó khăn, hạn chế trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để tạo bước đột phá cơ bản, vững chắc hơn về phát triển kinh tế, về xây dựng văn hóa, văn minh đô thị. Tin rằng, với những thành tựu đạt được, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực không ngừng, Đảng bộ phường 5 sẽ tìm ra lời giải tối ưu để địa phương tiếp tục có bước phát triển mới, xứng đáng với vai trò, vị trí của mình trong hành trình đi lên của thành phố Đông Hà.

                                           

                                                                                                Bài, ảnh: HUY NAM

Lần xem: 278  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Đông Hà: Khánh thành đình làng Tây Trì (30/9/2018)
  Thành ủy Đông Hà: Lễ trao tặng huy hiệu Đảng đợt 2/9/2018 (31/8/2018)
  Thành phố Đông Hà biểu dương gia đình tiêu biểu năm 2018 (1/7/2018)
  Lễ dâng hoa kỷ niệm 111 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẫn (6/4/2018)
  Phường Đông Giang: Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 và chiến thắng Bạch Đằng trên sông Hiếu (28/2/2018)
  Chợ Đông Hà xưa và nay (6/3/2017)
  Làng Khe Lấp (26/12/2016)
  Làng quê Thanh Lương (10/8/2016)
  Làng Thượng Độ (17/5/2016)
VIDEO MỚI NHẤT
  
THỜI SỰ PHÁT THANH
  
TRUYỀN THANH ONLINE