Đăng nhập 22 Tháng Chín 2019
Tin bài
Người giữ bình yên cho từng góc phố

Ngày cập nhật: 03/07/2015 10:50:50 SA

Ở tuổi gần sáu mươi, ông vẫn thường xuyên sát cánh cùng lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) và Công an phường ngày đêm giữ gìn sự bình yên cho từng góc phố. Ông là Lê Quang Hoàn, Trưởng Ban BVDP phường 5, thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Chúng tôi gặp Lê Quang Hoàn khi ông vừa trở về nhà sau đêm tuần tra. Gương mặt sạm đen, đôi mắt trũng sâu vì thiếu ngủ nhưng không làm mất đi cái rộn ràng, sảng khoái trong tiếng cười, ông vui vẻ cho biết: “Lực lượng BVDP phường 5 chỉ có 58 thành viên, nhưng từ nhiều năm nay, anh em luôn duy trì đều đặn công tác tuần tra khép kín địa bàn từ 23 giờ đến 5 giờ sáng”.

Phường 5 là một trong những địa bàn trung tâm của thành phố Đông Hà, với tổng diện tích tự nhiên 36,2 ha, có trên 6.000 hộ dân với gần 27.000 nhân khẩu, trên địa bàn có 160 cơ quan, doanh nghiệp, 175 nhà cho thuê nghỉ trọ, 7 trường học, 2 chợ lớn là chợ phường 5 và chợ Lê Lợi... Đó là những điều kiện thuận lợi để phường 5 phát triển kinh tế - xã hội, song đây cũng là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự của thành phố Đông Hà. Hàng năm, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn phường luôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ việc xảy ra toàn thành phố. Trong đó nổi lên tình hình trộm cắp tài sản, tội phạm và tệ nạn ma túy, thanh thiếu niên sử dụng hung khí đánh nhau, gây thương tích...

Trước tình hình đó, để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, với vai trò Trưởng Ban BVDP phường, ông Hoàn luôn trăn trở tìm ra những biện pháp, cách làm hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Ông đã chỉ đạo lực lượng BVDP phường thường xuyên phối hợp với cảnh sát khu vực vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước về an ninh trật tự, đăng ký quản lý nhân hộ khẩu, phòng ngừa cảnh giác với các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm; tuyên truyền cách nhận biết các loại ma túy, chất kích thích gây nghiện, các biểu hiện của người nghiện ma túy cũng như hậu quả do ma túy mang lại để động viên nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa và tích cực phối hợp với lực lượng công an, BVDP đấu tranh, phòng ngừa. Là trưởng ban, công việc bộn bề nhưng tháng nào ông Hoàn cũng tham gia tuần tra cùng anh em từ 10 đến 15 lượt.

Ông cho biết: “Mình giao việc cho anh em mà không gương mẫu thực hiện và không kiểm tra đôn đốc thì hiệu quả công việc sẽ không cao”.

Hàng ngày, mặc dù bận rộn với nhiều công việc, nhưng ông Hoàn vẫn dành phần lớn trong quỹ thời gian ít ỏi của mình để thăm hỏi bà con lối xóm, động viên, chia sẻ với người dân những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống. Chính vì vậy, bà con trong khu phố luôn dành cho ông những tình cảm yêu mến, trân trọng, từ đó giúp đỡ ông rất nhiều trong công tác. Mọi vụ việc liên quan an ninh trật tự đều được người dân thông báo sớm để ông có phương án phối hợp cùng Công an phường xử lý kịp thời. Với những trường hợp thanh thiếu niên hư hoặc lỡ sa chân lạc bước vào con đường lầm lỗi, với tấm lòng nhân hậu, ông luôn giúp họ bước ra khỏi mặc cảm trở về với cuộc sống đời thường.

Trong suốt hơn chục năm tham gia công tác xã hội, ông không nhớ mình đã cảm hóa, giáo dục được bao nhiêu trường hợp. Từ sự giúp đỡ tận tình của ông, nhiều trường hợp đã tiến bộ và trở thành những người có ích cho gia đình, cộng đồng. Điển hình như trường hợp anh N.T.T (khu phố 6, phường 5) nghiện ma túy được ông giúp đỡ đã từ bỏ ma túy được nhiều năm, hiện anh T. là một tuyên truyền viên tích cực về tác hại của ma túy ở khu phố.

Bên cạnh đó, ông Hoàn còn được người dân biết đến như một “chuyên gia” hòa giải ở địa bàn dân cư. Những việc tranh chấp đất đai, mâu thuẫn xóm giềng, vợ chồng xung đột bất hòa... ông đều có mặt, lựa lời khuyên bảo. Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, những năm qua, ông đã trực tiếp tham gia giải quyết thấu tình đạt lý trên 50 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Ông Hoàn chia sẻ: “Nhiều chuyện nhỏ góp lại sẽ thành chuyện lớn. Nếu ai cũng nghĩ những mâu thuẫn đó là việc của mỗi gia đình, chuyện thường ngày ở phố phường thì còn đâu nghĩa tình. Gia đình trong không ấm thì ngoài sao êm được, nên mình giúp được gì cho bà con thì đó cũng là điều nên làm”.

Với anh em BVDP, ông như một người chú, người bác, người anh thường xuyên quan tâm chỉ bảo, động viên họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính vì vậy, trong những năm qua, Ban BVDP phường 5 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu đơn vị Quyết thắng với hàng chục lượt cá nhân được tặng bằng khen, giấy khen của Hội đồng Thi đua khen thưởng các cấp. Với cá nhân ông Hoàn, từ năm 2006 đến nay, ông đã 12 lần được Hội đồng Thi đua khen thưởng các cấp tặng bằng khen, giấy khen về những đóng góp xuất sắc trong công tác giữ gìn an ninh trật tự. Đặc biệt, tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015 của thành phố Đông Hà, ông Hoàn vinh dự là một trong hai đại diện của lực lượng BVDP thành phố được tuyên dương.

Tâm sự với chúng tôi về những thành tích của mình, ông Hoàn khiêm tốn nói: “Mình còn khỏe, làm được gì có ích cho bà con thì làm. Niềm vui lớn nhất với tôi là được làm việc, được đóng góp sức mình cho bình yên cuộc sống”.

                                                                                 SONG KHÁNH

Lần xem: 166  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Lái xe taxi trả lại 150 triệu đồng cho khách (9/2/2017)
  Người bác sĩ tận tâm với nghề (3/3/2016)
  Tấm lòng của cô giáo không chuyên (17/12/2015)
  Thầy giáo trẻ tâm huyết với nghề (16/11/2015)
  Tần tảo, vượt qua gian khó (6/11/2015)
  Tận tụy làm giàu trên đất quê hương (4/11/2015)
  Tận tụy vì sự bình yên của nhân dân (9/9/2015)
  Nghị lực vượt khó của cô học sinh nghèo (5/9/2015)
  Người đội trưởng tận tụy (26/8/2015)
VIDEO MỚI NHẤT
  
THỜI SỰ PHÁT THANH
  
TRUYỀN THANH ONLINE