Đăng nhập 22 Tháng Chín 2019
Tin bài
Dẫn lối người khiếm thị

Ngày cập nhật: 27/07/2015 2:07:41 CH

Chị Trương Thị Ngọc, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Đông Hà (Quảng Trị) không còn nhìn thấy ánh sáng khi vừa bước vào lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Bấy giờ, mọi ước mơ nhen nhóm trong lòng cô sinh viên năm thứ hai, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng gần như vụt tắt. Chị Ngọc quyết định rời giảng đường, trở về quê nhà. “Thực ra, đôi mắt mình yếu từ nhỏ và mờ dần vào những năm sau đó. Tuy đã chuẩn bị tinh thần từ trước nhưng mình không khỏi hoang mang vì không còn nhìn thấy gì. Mình nghĩ, từ đây mọi cánh cửa cuộc đời đã khép lại”, chị Ngọc chia sẻ.


Chị Ngọc trau dồi vốn tin học để đảm trách công tác hội tốt hơn

Trong mịt mùng bóng tối, chính người bố quanh năm tần tảo nuôi con khôn lớn là nguồn động lực giúp chị Ngọc đứng lên. Ông động viên chị đi học trở lại, tiếp đó là tham gia các hoạt động của Hội Người mù tỉnh. Cô gái mồ côi mẹ bắt đầu kết bạn với những người đồng cảnh ngộ và đặc biệt là làm quen với chữ Braille. Niềm vui sớm đến, chị Ngọc được cử đi học lớp giáo viên nguồn dạy chữ Braille do Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức. Sau khóa học, chị lặn lội tới nhiều miền quê trong tỉnh dạy học cho trẻ khiếm thị. Không chỉ truyền đạt kiến thức, chị Ngọc còn gieo niềm hi vọng vào lòng nhiều em nhỏ về một ngày mai tươi sáng hơn. Chính sự nhiệt huyết và cái tâm trong sáng đã giúp chị được nhiều người yêu quý và tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Người mù thành phố Đông Hà .

Từ một giáo viên dạy chữ Braille chuyển sang làm công tác hội, chị Ngọc gặp không ít khó khăn. Trong thời gian đó, chị nhận được sự quan tâm đặc biệt từ anh Hoàng Minh Thi, một người đồng cảnh ngộ luôn nhiệt tâm với công tác hội. Hai người đến với nhau và có một cháu trai kháu khỉnh, khỏe mạnh. Có điểm tựa gia đình, chị Ngọc thêm yên tâm tham gia công tác Hội Người mù thành phố Đông Hà. Suốt 8 năm nay, chị nỗ lực vượt qua mọi chướng ngại để đồng hành cùng người khiếm thị. Chị Ngọc cùng đồng sự gõ cửa nhà từng hội viên, vận động họ tham gia các hoạt động cộng đồng để xóa tan nỗi mặc cảm. Không phụ công chị, từ “quân số” ít ỏi buổi đầu, Hội Người mù thành phố Đông Hà nay có gần 200 hội viên.

Là một cán bộ hội, chị Ngọc luôn canh cánh trong lòng khi thấy người khiếm thị trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Chị biết hầu hết gia đình hội viên đang phải chạy gạo từng bữa. Ước mơ của họ chỉ giản đơn là có bát cơm trắng, manh áo lành. Từ thực tế ấy, chị Ngọc và đồng sự không ngần ngại tìm đến các tổ chức, cá nhân hảo tâm để nhờ giúp đỡ. Chị nghĩ: “Xin cho mình thì ngại, còn xin cho mọi người, đặc biệt là người nghèo thì không phải ngại ngùng gì”. Tấm lòng của người cán bộ hội tâm huyết đã được nhiều người chia sẻ. Nhờ đó, các cá nhân, tổ chức đồng hành cùng người khiếm thị trên địa bàn thành phố Đông Hà ngày càng đông. Trong 5 năm qua, các nhà hảo tâm đã trao tặng cho người khiếm thị gần 2.000 suất quà.

Bên cạnh đó, chị Ngọc hiểu rõ thực tế hầu hết người khiếm thị thiếu “chiếc cần câu” để vươn lên thoát nghèo. Vì vậy, chị miệt mài vận động hội viên tham gia học nghề làm tăm tre, hương trầm, chổi đót, xoa bóp, bấm huyệt… Chị còn cùng Ban Chấp hành Hội đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán. Từ đó, nhiều hội viên đã tìm được công việc ổn định, đời sống gia đình khấm khá hơn. Bình quân mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên khiếm thị thành phố Đông Hà giảm 1,5%. Về phần mình, chị Ngọc đã gây dựng một cơ sở xoa bóp, bấm huyệt, tạo việc làm thường xuyên cho 5 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tuy đã dốc hết tâm sức cho phong trào hội nhưng chị Trương Thị Ngọc luôn tự nhận mình chưa làm được gì nhiều và bản thân còn cần cố gắng hơn nữa. Với chị, niềm vui lớn nhất là trở thành một trong những người dẫn lối cho hội viên khiếm thị trên hành trình bước từ bóng tối ra ánh sáng.

 

                                                                                                   Bài, ảnh: TÂY LONG

Lần xem: 207  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Lái xe taxi trả lại 150 triệu đồng cho khách (9/2/2017)
  Người bác sĩ tận tâm với nghề (3/3/2016)
  Tấm lòng của cô giáo không chuyên (17/12/2015)
  Thầy giáo trẻ tâm huyết với nghề (16/11/2015)
  Tần tảo, vượt qua gian khó (6/11/2015)
  Tận tụy làm giàu trên đất quê hương (4/11/2015)
  Tận tụy vì sự bình yên của nhân dân (9/9/2015)
  Nghị lực vượt khó của cô học sinh nghèo (5/9/2015)
  Người đội trưởng tận tụy (26/8/2015)
VIDEO MỚI NHẤT
  
THỜI SỰ PHÁT THANH
  
TRUYỀN THANH ONLINE