Đăng nhập 24 Tháng Hai 2019
Tin bài
Tần tảo, vượt qua gian khó

Ngày cập nhật: 06/11/2015 9:00:33 SA

Qua nhiều con đường nhỏ, chúng tôi đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Lý ở khu phố 2, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà. Vừa nhanh tay chăm bón vườn rau xanh mướt, chị Lý vừa tâm sự về những gian nan, vất vả trong cuộc sống.


Chị Lý chăm sóc vườn rau gia đình

Nhiều năm về trước, cuộc sống của chị Lý cũng bình thường, ấm êm như nhiều người phụ nữ khác. Sau khi lấy chồng, hạnh phúc càng nhân đôi khi 3 người con lần lượt chào đời. Có 3 sào ruộng cùng với chịu khó làm thêm, làm mướn nhiều nghề nên cuộc sống gia đình chị vẫn đầy đủ, ổn định. Thế nhưng, đầu năm 2001, trên đường trở về nhà sau ngày làm phụ hồ, anh Hoàng Kim Dũng, chồng chị, bất ngờ bị tai nạn giao thông. Cố gắng chạy chữa cho chồng, bao nhiêu tiền, vốn vợ chồng tích cóp được đều hết sạch. Dù giữ được mạng sống cho chồng, thế nhưng, do bị chấn thương sọ não nặng, anh Dũng không còn tỉnh táo và mất luôn khả năng lao động. Mất đi trụ cột chính trong gia đình, mọi gáng nặng cơm, áo, gạo, tiền và việc học hành của 3 người con đè lên đôi vai nhỏ bé chị Lý. Không chùn bước trước khó khăn, thương các con còn nhỏ và vì tình yêu đối với người chồng, chị Lý tiếp tục vượt lên gian khó để chèo chống cả gia đình. Với mảnh vườn nhỏ trước mặt nhà, chị Lý trồng rau màu mang ra chợ bán hàng ngày. Ngoài những lúc chăm bón 3 sào ruộng, chị Lý tranh thủ thời gian để làm thêm những việc khác như giữ xe, phụ hồ. Cuộc sống vất vả, có những lúc các con của chị muốn nghỉ học đi làm thêm kiếm tiền phụ mẹ, thế nhưng chị luôn động viên các con tiếp tục đến trường. 

Thấu hiểu được tình thương, tấm lòng của mẹ, 3 người con của chị luôn chăm ngoan, học giỏi. Và có lẽ giây phút sung sướng, tự hào nhất đối với chị là khi cầm trong tay những tấm giấy báo đỗ đại học các con gửi về nhà. Để các con yên tâm học tập, chị lại cố gắng gấp đôi trong công việc. Đáp lại công lao tần tảo của mẹ, 3 người con của chị qua các năm học đều đạt kết quả học tập tốt. Hiện tại, người con trai đầu anh Hoàng Kim Nhật Quân đang là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. 2 người con gái sinh đôi là Hoàng Thị Diễm Trinh và Hoàng Thị Tuyết Trinh đang là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Y Dược Huế và Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. 

Một điều may mắn đối với chị Lý, ngoài những cố gắng không ngừng của bản thân, chị luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện cho vay vốn từ UBND phường và một số ban, ngành để các con có điều kiện học tập tốt hơn. Với lối sống thân thiện, tận tụy nuôi con ăn học nên người, chị được nhiều người dân trong khu phố yêu thương, quý mến. 

Chia tay với chị Hoàng Thị Lý, điều làm chúng tôi thấy cảm phục nhất chính là nghị lực phi thường của người phụ nữ nhỏ bé ấy. Và đọng lại trong đôi mắt xa xăm của chị luôn là sự tự hào, niềm tin, hy vọng với một tương lai tươi sáng đang chờ đợi cả gia đình ở phía trước.

 

                                                                     Bài, ảnh: LÊ THẢO - LÊ LAN

Lần xem: 318  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Lái xe taxi trả lại 150 triệu đồng cho khách (9/2/2017)
  Người bác sĩ tận tâm với nghề (3/3/2016)
  Tấm lòng của cô giáo không chuyên (17/12/2015)
  Thầy giáo trẻ tâm huyết với nghề (16/11/2015)
  Tần tảo, vượt qua gian khó (6/11/2015)
  Tận tụy làm giàu trên đất quê hương (4/11/2015)
  Tận tụy vì sự bình yên của nhân dân (9/9/2015)
  Nghị lực vượt khó của cô học sinh nghèo (5/9/2015)
  Người đội trưởng tận tụy (26/8/2015)
VIDEO MỚI NHẤT
  
THỜI SỰ PHÁT THANH
  
TRUYỀN THANH ONLINE