Đăng nhập 24 Tháng Hai 2019
Tin bài
Thầy giáo trẻ tâm huyết với nghề

Ngày cập nhật: 16/11/2015 9:36:02 SA

35 tuổi đời với 13 năm tuổi nghề nhưng thầy giáo Lê Văn Dương, Tổ phó Tổ Toán - Lý, Bí thư chi Đoàn Trường THCS Trần Quốc Toản, thành phố Đông Hà đã có một bản thành tích đáng nể, trong đó nổi bật là thành tích giáo viên dạy giỏi thủ khoa cấp tỉnh 2 năm liên tục; giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) giỏi cấp tỉnh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong bồi dưỡng học sinh giỏi cấp thành phố…cùng nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong công tác chuyên môn ứng dụng có hiệu quả tại trường học được Sở GD-ĐT tỉnh đánh giá cao.


Thầy Dương chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp

Sau nhiều năm miệt mài đèn sách và quyết tâm thực hiện niềm đam mê Toán học của mình, thầy Dương thi đỗ vào khoa Toán-Tin trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Ra trường, với kết quả học tập cao, năm 2002, thầy được nhận vào công tác tại trường THCS Lê Hồng Phong, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Với sự cầu toàn cộng với nhiệt huyết của bản thân, lúc đó, dù làm việc trong điều kiện còn khó khăn, thiếu thốn, song thầy vẫn quyết tâm học tập và trau dồi thêm chuyên môn nghiệp vụ bằng việc tự học, tự tìm tòi qua sách vở, tài liệu, qua thực tiễn công tác cũng như từ đồng nghiệp. Những bài toán khó, những cách làm hay đều được thầy nghiên cứu giải đáp và truyền đạt cho các em học sinh. Chính từ niềm đam mê Toán học và yêu nghề mến trẻ đã tạo động lực cho thầy giáo trẻ phát huy năng lực của mình trên con đường đến danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Đây cũng là cơ sở giúp thầy được Sở GD-ĐT chọn đi học chuyên tu tại trường Đại học Sư phạm Huế. 2 năm học là quãng thời gian ghi dấu nhiều khó khăn, vất vả nhưng thật đẹp với thầy giáo trẻ, khi thầy đang đi đúng trên con đường thực hiện ước mơ. Kết thúc chương trình học, thầy chuyển về công tác tại trường THCS Trần Quốc Toản, thành phố Đông Hà.

 

Với kinh nghiệm hơn 6 năm trong nghề và kiến thức tích lũy được qua đào tạo, thầy Dương tiếp tục cống hiến hết mình với sự nghiệp “trồng người”, hướng các em tới tương lai tươi sáng bằng con chữ. Đối với thầy“để giảng dạy tốt môn Toán, ngoài việc rèn luyện tốt chuyên môn của mình, kết hợp với lòng đam mê thì khi giảng dạy cho học sinh cần truyền đạt cho các em những kiến thức cơ bản, từ đơn giản cho đến phức tạp, làm thế nào để cho học sinh thấy được kiến thức các em học ở nhà trường vận dụng được thực tiễn để các em yêu thích môn học này. Bên cạnh đó, người thầy cũng cần tìm tòi những phương pháp mới, áp dụng những sáng kiến kinh nghiệm và CNTT tốt vào trong giảng dạy để phát triển bài học tốt hơn”. Vì thế, trong mỗi tiết dạy của thầy, các em học sinh hứng thú, say mê với Toán học hơn bởi thông qua việc vận dụng các phần mềm của Toán học, thầy đã giúp các em hiểu và nắm bắt vấn đề mà mỗi một bài học đặt ra, đặc biệt là môn Hình học...

 

Nhiều năm giảng dạy, bản thân không chỉ là người thầy tận tình được học trò quý mến, thầy Dương còn là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và thành phố nhiều năm liền. Hiện nay, thầy là hạt nhân trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi thành phố. Trong vai trò thành viên Hội đồng bộ môn Toán của thành phố, thầy đã bồi dưỡng, cho nhiều thế hệ học sinh của trường nơi mình đang công tác cũng như học sinh giỏi ở các trường học khác của thành phố đạt nhiều thành tích cao, trong đó có các học sinh từng mang về 1 giải nhất Toán Quốc gia năm học 2010-2011, 5 HCĐ giải Toán Quốc gia lớp 9 năm học 2014-2015, 1 HCĐ giải Toán Quốc gia năm học 2009-2010. Nói về kinh nghiệm để giúp các em có được thành tích cao trong môn Toán học, thầy chia sẻ: “Trong các tiết dạy ở trường, có thời gian rãnh, tôi vẫn miệt mài tìm tòi những dạng toán mới, rồi nghiên cứu lại những nội dung mà các năm trước đã thi, từ đó tôi tập hợp lại để giảng dạy cho các em một cách đầy đủ hơn, bởi vì môn Toán luôn luôn đòi hỏi những cái mới, sự tìm tòi và sáng tạo.”

 

Đến nay, bản thân thầy có nhiều sáng kiến đề tài khoa học cấp tỉnh và thành phố được ngành chuyên môn ghi nhận và đánh giá cao, trong đó đáng chú ý là đề tài đạt giải cấp tỉnh: Vận dụng CNTT trong dạy học Toán; Thi các đề tài về Khoa học kỷ thuật (Intel Viset); Vận dụng kẻ đường phụ vuông góc trong giải toán hình học; Sáng kiến phát huy tính tích cực chủ động học tập của học sinh môn Toán lớp 6, mô hình trường học mới..

 

Đánh giá cao về thầy giáo Lê Văn Dương, thầy Nguyễn Văn Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản nói : “Thầy Dương là người rất chịu khó học hỏi, đồng thời có khả năng tự học, thích ứng với rất nhiều lĩnh vực và lĩnh vực nào thầy tham gia cũng đem lại hiệu quả rất cao. Đặc biệt, trong 5 năm qua, kể từ khi thầy về công tác tại trường Trần Quốc Toản, bằng trách nhiệm và lòng yêu nghề, mến trẻ của mình, thầy đã đưa chất lượng của học sinh của trường từ đại trà cho đến mũi nhọn đạt thành tích cao, có năm vượt lên đứng thứ nhì của thành phố Đông Hà.

 

                                         

 

                                                                                           Bài, ảnh: Anh Phương

Lần xem: 382  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Lái xe taxi trả lại 150 triệu đồng cho khách (9/2/2017)
  Người bác sĩ tận tâm với nghề (3/3/2016)
  Tấm lòng của cô giáo không chuyên (17/12/2015)
  Thầy giáo trẻ tâm huyết với nghề (16/11/2015)
  Tần tảo, vượt qua gian khó (6/11/2015)
  Tận tụy làm giàu trên đất quê hương (4/11/2015)
  Tận tụy vì sự bình yên của nhân dân (9/9/2015)
  Nghị lực vượt khó của cô học sinh nghèo (5/9/2015)
  Người đội trưởng tận tụy (26/8/2015)
VIDEO MỚI NHẤT
  
THỜI SỰ PHÁT THANH
  
TRUYỀN THANH ONLINE