Đăng nhập 22 Tháng Chín 2019
Tin bài
Một gia đình 4 lần được tuyên dương hiếu học

Ngày cập nhật: 22/04/2015 10:01:48 SA

Gia đình ông Mai Chiếm Đàm ở khu phố 3, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) có 6 người con có trình độ từ đại học trở lên.


Vợ chồng ông Đàm bên giấy khen Gia đình hiếu học tiêu biểu của tỉnh

Đang dở việc cân gạo để chuyển cho khách hàng, có khách đến, bà Đỗ Thị Mỹ Lệ, vợ ông Đàm nghỉ tay tiếp chuyện. Nhắc đến chuyện học hành của các con, bà Lệ phấn chấn hẳn lên. Bố ông Đàm là cụ Mai Chiếm Lang, là Bí thư Đảng ủy xã Cam Giang, huyện Cam Lộ (nay là phường Đông Giang, thành phố Đông Hà) và đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp khi ông mới 1 tuổi. Ông lập gia đình khi đất nước vừa bước ra khỏi chiến tranh, lúc đó hầu hết các gia đình đều khó khăn nhưng gia đình ông Đàm càng chật vật hơn bởi đông con. Ngoài công việc kế toán HTX, sau đó là cán bộ UBND phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, rảnh rỗi lúc nào là vợ chồng ông Đàm tích cực tăng gia sản xuất mới đủ nuôi 6 đứa con nhỏ.

Ông Đàm chia sẻ: “Bây giờ ngồi nhớ lại, phải nghị lực lắm cả gia đình mới vượt qua mọi khó khăn để vươn đến đích như ngày hôm nay. Dù việc HTX, việc phường, việc đồng áng mệt nhọc đến đâu nhưng nhìn những đứa con chăm ngoan, học giỏi là vợ chồng tôi có thêm động lực rất lớn. Tôi thường bảo với vợ là mình có khổ đến đâu cũng không bao giờ để con thất học. Tôi sắp xếp, bố trí công việc thật khoa học sao cho việc phường, việc nhà đều trôi tròn. Các con phụ giúp bố mẹ trong mọi việc thế mà đứa nào cũng học giỏi. Tôi động viên các con chỉ có con đường học vấn mới thoát được cảnh nghèo và thành đạt được”.

Cả 6 người con của ông Đàm bây giờ đã có trình độ từ đại học trở lên, trong đó có 1 thạc sĩ và 1 tiến sĩ. Người con đầu là Mai Chiếm An, sinh năm 1975. Là con trưởng nên An phải làm đủ việc phụ giúp ba mẹ và làm gương cho các em. Tuổi thơ của An gắn với những tháng ngày khó nhọc, thế mà cậu học trò có vóc người nhỏ bé ấy luôn khát khao được học tập nên trong những năm học phổ thông cậu đều là một trong những học trò đứng đầu lớp. Ngày An thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng là ngày vui nhất của An và gia đình. Sau này cứ lần lượt 2 năm gia đình ông Đàm lại có 1 đứa vào đại học, có thời điểm trong nhà có 3 con đang theo học đại học. Người con thứ hai là Mai Chiếm Khang, sinh năm 1977, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, môn Tiếng Anh, về nhận công tác tại Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Được trường tạo điều kiện và bản thân luôn nỗ lực phấn đấu, năm 2004, Khang nhận bằng thạc sĩ và hiện anh đang làm luận án tiến sĩ về ngôn ngữ học tại Trường Đại học New South Weles (Úc) được trường cấp học bổng toàn phần.

Hai người con kế tiếp của ông Đàm cũng chọn ngành sư phạm là Mai Chiếm Quảng, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế môn Vật lý, hiện là giáo viên Trường THCS Gio Mai và cô con gái duy nhất Mai Thị Hồng Thịnh tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, khoa Tiểu học, hiện là giáo viên Trường Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Đông Hà. Cậu em út Mai Quốc Toàn, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Huế, hiện công tác ở nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa.

Trong 6 người con của ông Đàm, người có thời gian học tập (ngoài bậc học phổ thông) dài nhất là anh Mai Trung Hiếu, sinh năm 1983, đã học liên tục trong hơn 10 năm, từ năm 2003- 2013 lần lượt qua các bằng bác sĩ đa khoa, bác sĩ nội trú, thạc sĩ, chuyên khoa I. Hiện anh đang công tác tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Trung ương Huế.

Nhờ tinh thần hiếu học và kết quả học tập nổi bật của những người con, gia đình ông Mai Chiếm Đàm và bà Đỗ Thị Mỹ Lệ đã 4 lần được Hội Khuyến học tỉnh và Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em tỉnh Quảng Trị tặng giấy khen danh hiệu Gia đình hiếu học tiêu biểu của tỉnh. Đây là những động viên đáng trân trọng về tấm gương một gia đình vượt khó vươn lên nuôi con học hành đỗ đạt.

                                                                                 Bài, ảnh: VÕ THÁI HÒA

 

 

Lần xem: 213  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Lái xe taxi trả lại 150 triệu đồng cho khách (9/2/2017)
  Người bác sĩ tận tâm với nghề (3/3/2016)
  Tấm lòng của cô giáo không chuyên (17/12/2015)
  Thầy giáo trẻ tâm huyết với nghề (16/11/2015)
  Tần tảo, vượt qua gian khó (6/11/2015)
  Tận tụy làm giàu trên đất quê hương (4/11/2015)
  Tận tụy vì sự bình yên của nhân dân (9/9/2015)
  Nghị lực vượt khó của cô học sinh nghèo (5/9/2015)
  Người đội trưởng tận tụy (26/8/2015)
VIDEO MỚI NHẤT
  
THỜI SỰ PHÁT THANH
  
TRUYỀN THANH ONLINE